top of page
  • Blue Ribbon

เที่ยวให้ปลอดภัย ด้วยเทคนิคการเลือกกระเป๋า


ก่อนไปเที่ยวมั่นใจว่าสาวๆ ต้องเตรียมการไว้ล่วงหน้าอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ ว่าจะใส่ชุดอะไรไปที่ไหนยังไง หนึ่งในเรื่องสำคัญที่ซู้ดก็คือกระเป๋าข้างกายที่เอาไว้เก็บของมีค่าอย่างกระเป๋าสตางค์และพาสสปอร์ตที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด โดยเฉพาะเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเวทีประกวดนักฉกระดับโลกต่างๆ แต่ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนหรือแม้แต่เที่ยวไทยใกล้ๆ บ้านเองก็ตาม เราก็ควรจะระมัดระวังตัวอยู่เสมอนะ เรามาดู (Do) แอนด์ ด้อนท์ (Don’t) กันดีกว่า ว่าการเลือกกระเป๋าและเก็บของที่จะเซฟตัวเองจากผู้ร้ายได้ดี และไม่ทิ้งความแฟชั่นให้รูปในไอจีเราต้องมัวหมอง ต้องทำยังไง

× DON’T: Long Wallets

√ DO: Anything that doesn’t look like a wallet!

เราเก็บ long wallet สวยๆ ใส่แบงค์คมกริบของเราใส่ลงลิ้นชักล็อกแล้วปิดไปได้เลย ตอนคนล้วงกระเป๋าพวกนี้จะโดนง่ายที่สุด หน้าตาดูเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากกระเป๋าสตางค์แบบนี้น่ะ เปลี่ยนมาล่อหลอกด้วยไอเท็มที่ไม่คิดว่าจะเป็นกระเป๋าสตางค์กันดีกว่า! โดยเฉพาะ Card Wallet ใบจิ๋วๆ ที่พกแบงค์พับซ้อนกันได้หลายใบแถมใส่การ์ดได้ด้วย หรือจะเป็นช่องหลังโทรศัพท์เองก็ดีเหมือนกัน (แต่มั่นใจนะว่าโทรศัพท์เองก็จะไม่หาย!) ไม่ว่าจะเป็นซอง Ziplock หรือกระเป๋าจิ๋วๆ รูปทรงเก๋ๆ น่ารักก็ได้ทั้งนั้นเลยจ้า× DON’T: Cotton Totes

√ DO: Belt Bags & Crossbodies!

ถุงผ้าน่ารักๆ น่ะทั้งเก๋แล้วก็รักษ์โลกก็จริง แต่นาทีนี้เราควรจะรักษาของมีค่าของเรามากกว่านะ เก็บไว้เอาไปใช้ใส่ของช็อปปิ้งเท่านั้นจะดีกว่า เพราะถุงผ้านอกจากจะล้วงง่ายเพราะไม่มีซิปแล้ว วัสดุส่วนมากยังสามารถกรีดให้ขาดได้ง่ายอีกด้วย แต่ถ้าอยากพกไปจริงๆ แทนทีจะใส่กระเป๋าสตางค์และมือถือลงไปด้วยกัน ลองแยกกันดูมั้ยล่ะ

โชคดีเหลือเกินที่ยุคนี้ไม่มีอะไรจะเก๋ไปกว่ากระเป๋าคาดเอวอีกแล้ว! โดยเฉพาะกระเป๋าที่ทำจากหนัง ทั้งเก๋แล้วก็ทนทานด้วย พกของมีค่าไว้ใกล้ตัวสุดๆ กระชากก็ไม่ได้ พยายามเลือกอันที่ใหญ่พอจะใส่ทั้งพาสสปอร์ตกับมือถือได้นะ มือถือใหญ่เท่าไหร่กระเป๋าก็ต้องไปเท่านั้น ถ้าไม่สะดวกคาดเอว จะเอามาคาดตัวหรือหากระเป๋าสะพายเฉียงขนาดเล็กหน่อยมาก็ได้

Tips: ถ้าเป็นกระเป๋าสะพายเฉียงทีปรับสายได้ก็จะดีมากเลย สะพายให้กระชับนอกจากจะปลอดภัยแล้วยังดูคูลกว่าเดิมเยอะแยะเลยแหล่ะตัวเอง


× DON’T: Dump All Things in to the Bag

√ DO: Secret Pockets and Mini Bags in Bags!

รู้แหละว่า guilty pleasure ของสาวๆ คือการกอบโกยของโยนพรึ่บลงไปในกระเป๋า จบปิ๊งทันใจ แต่กระเป๋าที่มีแค่ช่องเดียวนอกจากจะต้องเสียเวลาควานหาของแล้ว ยังเป็นการเปิดโอกาสให้คนล้วงกระเป๋าเจอทุกอย่างในการล้วงครั้งเดียวอีกด้วยนะ!

กระเป๋าที่มีช่องเล็กๆ ด้านในจะปลอดภัยกว่าเยอะ หรือถ้าใบโปรดของเรามันไม่มีช่องจริงๆ ก็สามารถหาซื้อถุงซิปอันเล็กอันน้อยมาแอบเอาเข็มกลัดติดไว้ด้านในได้อีกนะ เพิ่มช่องลับแอบเก็บเงินสำรองได้อีกเท่าที่ต้องการเลยจ้า


× DON’T: Look Like A Tourist

√ DO: Blend In!

คนเราดูแวบแรกก็พอจะรู้สึกได้แล้วแหละว่าเป็นนักท่องเที่ยวหรือไม่เป็น คล้ายๆ การที่เรารู้ว่าแก๊งสาวหมวยที่ใส่หมวกสานและเดรสสีขาวขึ้นบีทีเอสเป็นทัวริสต์ฉันใด มิจฉาชีพก็ดูรู้ได้ฉันนั้น และนักท่องเที่ยวน่ะจะต้องพกเงินสดที่แลกมาแล้วติดตัวมากมายจริงมั้ย ดังนั้นเพื่อการไม่ตกเป็นเป้าหมายโจร แทนที่จะจัดเต็มหัวจรดเท้า เรามาลองหาบาลานซ์ที่จะทำให้เราแต่งตัวแบบคนโลคอลในที่ๆเราไปได้จะปลอดภัยกว่านะจ๊ะ อย่าเชื่อภาพเวลา search ว่า (ชื่อเมือง) Street Fashion มาก เพราะจะเป็นภาพคนแต่งตัวชิคๆ ตามแฟชั่นวีคเสียมากกว่า ลองแอบดูตาม Instagram Location Tag ดูบ้าง เพื่อให้รู้ว่าคนเดินถนนแถวนั้นเค้าลุคเป็นยังไง ถ้าเราเดินแถวนั้นบ้าง ทำยังไงถึงจะไม่เด่นขึ้นมาจนเกินพอดี

แต่ก็อย่ามัวแต่พยายามเบลนด์อินจนหมดสนุกไปนะ เพราะนี่มันคือการไปเที่ยวพักผ่อนของเรานี่นา ไม่ว่าเราจะไปที่ไหนก็ตาม จะเป็นเมืองใหญ่พลุกพล่านหรือเที่ยวชมธรรมชาติสวยๆ ขอแค่ระมัดระวังตัวดีๆ ไม่ไปในที่ๆเปลี่ยวหรืออันตราย และเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่เนิ่นๆเสมอ ก็จะลดความกังวลว่าของจะหาย และช่วยให้เราเอนจอยทริปได้อย่างเต็มที่ไม่มีสะดุดเลย

160 views0 comments

תגובות


bottom of page